THÉP BỘT, TÍNH CHẤT VÀ ỨNG DỤNG

Sự phát triển nhanh chóng của luyện kim bột đã tạo ra các điều kiện tiên quyết để phát triển một họ thép hợp kim, được sử dụng làm vật liệu thay thế cho các hợp kim và thép đúc và thép truyền thống, và làm vật liệu có tính chất không thể có được bằng các quy trình công nghệ khác.

Tùy thuộc vào mật độ và mục đích của các hợp kim bột được chia thành hai nhóm: hợp kim mật độ cao – có độ xốp tối thiểu, được sản xuất trên cơ sở bột sắt, đồng, niken, đồng, đồng thau, titan, carbon, thép hợp kim, hợp kim đặc biệt và vật liệu xốp, trong đó sau khi quá trình gia công cuối cùng giữ tỷ lệ xốp trên 10- 15% theo thể tích, đảm bảo thu được các tính chất đặc biệt và cho phép chúng sử dụng để sản xuất các sản phẩm chống ma sát, bộ lọc, bộ phận làm mát, v.v. Trong sản xuất các chi tiết của nhóm này được sử dụng vật liệu sắt-cacbon, đồng và thép không gỉ.

Trong phạm vi của vật liệu bột được sử dụng rộng rãi nhất của hợp kim bột dựa trên cơ sở sắt – thép. Sản xuất bằng phương pháp luyện kim bột của các chi tiết thép cho các mục đích khác nhau không chỉ cung cấp các tính chất cần thiết của các sản phẩm này mà còn giúp tăng đáng kể hiệu quả sản xuất, giảm chi phí sản xuất và tăng mạnh tỷ lệ sử dụng kim loại.

 

PHÂN LOẠI CÁC THÉP BỘT

Thép là một hợp kim của sắt với cacbon. Tùy thuộc vào thành phần hóa học của thép được chia thành thép carbon đơn giản và thép hợp kim.

Trong thép carbon đơn giản ngoài carbon, hàm lượng dao động từ 0,08 đến 1,7%, có thể có các nguyên tố mà sự hiện diện của chúng là do đặc thù của quy trình công nghệ (mangan đến 0,7%, silicon đến 0,5%) hoặc không có khả năng loại bỏ hoàn toàn khỏi kim loại (lưu huỳnh đến 0,04%, phốt pho đến 0,05%, oxy, nitơ, hydro). Ngoài ra, các tạp chất ngẫu nhiên (crom, niken, đồng, v.v.) có thể xảy ra trong thép carbon.

Tùy thuộc vào mục đích, thép bột được chia thành các mục đích chế tạo máy và thiết bị đo, xây dựng, cường độ cao, không gỉ, dụng cụ, và loại đặc biệt.

Theo cấu trúc cân bằng, thép bột được phân loại thành trước cùng tích, mà trong cấu trúc có sự quá bão hòa ferrite; thép cùng tích với cấu trúc pearlitic; sau cùng tích, chứa trong các cấu trúc carbide quá bão hòa (thứ cấp) dư thừa, và ledeburite có các carbide chính trong cấu trúc, ví dụ như kết tinh từ pha lỏng, ví dụ trong quá trình phân tách.

Tùy thuộc vào cấu trúc, được rót sau khi nung trên các điểm Ac3 và làm nguội trong không khí tĩnh, thép có thể được chia thành peclitic, martensitic và austenitic.

Thép pearlite được đặc trưng bởi hàm lượng các nguyên tố hợp kim tương đối thấp, martensitic – chứa nhiều hơn và họ thép austenitic – chứa một hàm lượng cao các nguyên tố hợp kim.

Ngoài cách phân loại trên, thép bột phải được phân loại bằng độ xốp và công nghệ sản xuất của chúng. Tùy thuộc vào hàm lượng thể tích của lỗ trống, thép bột được chia thành không thấm nước (lỗ trống nhỏ hơn 5-8%), bán thấm (lỗ trống 8-14%) và thấm (lỗ trống hơn 12-14%).

Tùy thuộc vào công nghệ sản xuất, chúng có thể được chia thành được ép một lần và liên tục dưới tải trọng tĩnh trong các khuôn kín ở nhiệt độ bình thường và nhiệt độ cao; thép thu được bằng cách kết hợp ép nguội và thiêu kết các phôi có độ xốp cao với ép động lực nóng hoặc dập nóng; thép thu được bằng cách đùn, cán, ép nổ.

 

 

 

 

 

Comments for this post are closed.